You are here

WordPress có phải CMS tốt nhất trong thiết kế website

Để thiết kế Website cho đơn vị mình, người quản trị công nghệ phải cân nhắc trước khi thiết kế chính là giải pháp thực hiện dự án sẽ là gì? Sử dụng công cụ nền tảng có sẵn như WordPress để tự xây dựng hay cần các chuyên gia tư vấn và phát triển?

Khi có ý đinh thiết kế website cho mình một điều chắc chắn đầu tiên là bạn sẽ nghĩ ngay đến WordPress, sau đó là hành động lên Google tìm kiếm với cụm từ “thiết kế website wordpress”. Kết quả là bạn sẽ thấy rất nhiều nội dung, thông tin về những trang giới thiệu, hướng dẫn bạn tự thiết kế được các Website bằng WordPress. Nhưng trước khi bạn tự hành động chúng tôi sẽ giúp bạn những dữ liệu cần thiết để bạn có con đường đúng đắn và rõ ràng hơn với con đường của mình.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) của Wordpress được thiết kế và lưu theo cấu trúc riêng khác hẳn so với cấu trúc cơ sở dữ liệu mà các lập trình viên đã được học. Trong CSDL Wordpress được lưu dưới dạng hàng ngang theo trường key (khóa) và value (giá trị) theo kiểu JSON. Ưu điểm của thiết kế theo cấu trúc và lưu lại này là có thể giúp cho CSDL có thể phù hợp với bất kỳ loại dữ liệu nào nhưng nhược điểm của nó là làm cho việc đọc dữ liệu gặp khó khăn do bạn cần phải get (lấy) dữ liệu ra và phân tích dẫn đến tốc độ đọc và tải trang chậm đi rất nhiều.

Khả năng phát triển thêm các chức năng mở rộng

Hiện tại phần mềm trên nền tảng web đang phát triển rất mạnh, đây chính là hạn chế lớn nhất của WordPress, việc sử dụng nó để phát triển thành một phần mềm quản lý là một vấn đề rất khó khăn. Cụ thể để có những chức năng hỗ trợ cho công việc bán hàng của khách hàng hiện tại là điều hết sức quan trọng khi thị trường ngày càng cạnh tranh gắt gao. Những chức năng như SMS marketing, Email marketing, phần mềm bán hàng, phần mềm đọc ghi dữ liệu từ người dùng sẽ rất khó phát triển trên Wordpress nếu như không muốn nói ở thời điểm hiện tại là không thể. Một vấn đề nữa: khi website của Công ty, Doanh nghiệp.., đã phát triển đến mức độ vừa phải cần phải lấy dữ liệu đó để xây dựng một ứng dụng (App) trên điện thoại đây là xu hướng hiện nay thì điều này quá khó khăn cho người đang phát triển web WordPress buộc người phát triển phải sử dụng Plugin, nhiều khả năng đơn vị phải xây dựng lại hoặc tìm kiếm một nền tảng khác.

Rủi ro cho khách hàng

Với việc có nhiều plugin được phát triển miễn phí từ bên thứ 3 (third party) trên nền tảng WordPress có thể khiến các plugin đó bị gắn mã độc. Khi khách hàng cài đặt các plugin này sẽ dễ dàng bị chiếm quyền sử dụng website thậm chí là quyền truy cập server, hosting. Các Hacker nhân đạo sẽ chỉ lấy thông tin khách hàng của bạn, còn nếu Hacker nguy hiểm sẽ chiếm quyền và sử dụng hosting và server của bạn làm máy trạm cho những đợt tấn công mạng, điều này có thể mang rắc rối lớn nhất cho bạn. Ngoài ra, thỉnh thoảng với việc treo ảnh website đã bị hack cũng khiến bạn bị mất khách hàng, nhất là với những đơn vị bán hàng online. Liệu khách hàng có tiếp tục dành sự tin tưởng cho bạn khi truy cập vào một website bị treo biển "Website đã bị hack".

Thống kê thông tin cuối tháng 3-2019, plugin mở rộng Yuzo Related Posts đã được cài trên hơn 60.000 website trong plugin của Wordpress.org. Plugin này đã vượt qua cơ chế bảo vệ của Wordfence (tường lửa của WordPress), các hacker đã lợi dụng tấn công thay đổi giao diện, chuyển hướng người dung tới các website độc hại để tiến hành lừa đảo. Sự kiện này đã gây xôn xao trong cộng đồng công nghệ khi WordPress không thể công bố bản vá buộc người dùng phải xóa bỏ plugin này khỏi Hệ quản trị WordPress và đặt tiếng chuông báo động cho nền tảng website WordPress.

Tốc độ tải trang

WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra rất nhiều file rác, nếu bạn là người dùng đơn thuần không biết cách dọn rác thì chỉ trong một thời gian ngắn thôi website của bạn sẽ load rất chậm. Trong khi đó Google hay những bộ máy tìm kiếm - Search Engine.., đang đẩy mạnh vấn đề tải trang, cải thiện chức năng thân thiện với người dùng.., thì tốc độ tải trang chậm sẽ là vấn nạn đối với thứ hạng tìm kiếm từ khóa cũng như website của bạn.

 

Hệ quản trị khó sử dụng

 

Đối với hệ quản trị nội dung của WordPress có khá nhiều ưu điểm nhưng chính ưu điểm của nó cũng là nhược điểm của hệ quản trị này. Từ khả năng tùy biến cao trong hệ quản trị nội dung mà WordPress đem lại có thể sử dụng khá tốt cho việc phát triển blog hay website tin tức.., nhưng chính vì khả năng này nên việc các chức năng thừa không cần thiết vẫn được tích hợp và đi kèm với việc phát triển nội dung . Những chức năng thừa này thường làm khó cho người dùng vì phải xử lý quá nhiều công đoạn mà đáng ra không cần phải xử lý.

Trên thị trường công nghệ thông tin hiện nay những thành phần module được lập trình viên code chay hay còn gọi code thuần luôn đắt hơn nhưng lại rất trực quan, và dễ sử dụng so với những CMS được xây dựng sẵn. Khi sử dụng code thuần thì khả năng tùy biến, bảo trì cũng dễ dàng hơn rất nhiều, là code được xây dựng riêng cho chức năng nào đó nên nó cũng sẽ tối ưu hơn khi bạn sử dụng. Khả năng phát triển của các sản phẩm được code thuần cũng cao hơn là những bộ code được đóng gói sẵn.

Ngoài ra để đảm bảo vấn đề an toàn cho web site đòi hỏi người quản trị thường xuyên phải cập nhật bản vá, việc này cũng khá khó khăn và ảnh hưởng lớn đến quá trình quản trị nội dung.

Hỗ trợ SEO - Marketing Online

Nhiều đơn vị, người sử dụng cho rằng wordpress là một nền tảng hỗ trợ cho việc SEO – marketing online tốt nhất.

Chúng tôi đồng ý rằng wordpress có nhiều plugin hỗ trợ cho việc làm SEO – marketing online như Plugin Yoast SEO từ third party, tuy nhiên chuẩn SEO là một chuẩn quốc tế, nền tảng nào nếu công ty thiết kế website chuyên nghiệp có kiến thức tốt về SEO sẽ đều có thể thiết kế ra một website chuẩn SEO. Và những từ khóa khó đôi khi vẫn vượt qua WordPress để lên dẫn đầu trên kết quả tìm kiếm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.