You are here

Chọn thiết kế website Wordpress hay Drupal?

Rất có thể, khi bạn nghĩ đến việc xây dựng trang web cho Công ty hay Doanh nghiệp của mình bạn sẽ phân vân giữa việc sử dụng WordPress hay Drupal?

Tổng quan

Hệ thống quản trị nội dung CMS WordPress hiện đang nắm đến 30% thị phần trên toàn toàn thế giới sử dụng để thiết kế, quản trị cho Website.

Drupal tuy nắm thị phần nhỏ so với WordPress nhưng không thể đánh giá ngay được nó không phải là hệ thống quản trị nội dung tốt. Ngược lại Drupal là một hệ thống quản trị nội dung khá mạnh có rất nhiều chức năng.

WordPress và Drupal có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều là các hệ thống quản lý nội dung nguồn mở với các tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên, cơ sở người dùng cho mỗi CMS này là khác nhau. Bất cứ ai, từ một người mới bắt đầu tìm cách để xây dựng một website đơn giản cho đến quản trị web của các trang web cần khả năng tùy chỉnh nhiều và không quá phức tạp có thể sử dụng WordPress ngay lập tức.

Đới với Drupal có lẽ khó cho người mới dùng nhưng lại phù hợp hơn với người dùng đã có kinh nghiệm phát triển web. Ngoài ra, việc có hiệu suất cao cùng với khả năng mở rộng lớn thì Drupal hoạt động tốt cho các trang web doanh nghiệp hơn là người dùng ở mức trung bình.

WordPress CMS: Dành cho bất kỳ ai, từ người mới bắt đầu đến doanh nghiệp, không đòi hỏi người dùng phải biết sâu về lập trình.

Drupal CMS: Các doanh nghiệp và các trang web môi trường doanh nghiệp, đòi người người dùng phải có kinh nghiệm về lập trình code chuyên sâu.

Vậy để giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể để lựa chọn cho mình một CMS phù hợp, tốt nhất cho Công ty, doanh nghiệp của mình với kinh nghiệm triển khai rất nhiều website chúng tôi đưa ra những ưu điểm nổi bật của 2 Hệ quản trị nội dung Drupal và Wordpress.

Hiệu năng

Drupal:

Drupal được đánh giá là nền tảng mạnh nhất và là hệ quản trị nội dung lý tưởng cho việc tạo ra các trang web rất phức tạp. Nó cũng là CMS phức tạp nhất để sử dụng dành cho những người có kiến ​​thức kỹ thuật cao. Hoặc cho các nhà phát triển. Nếu bạn cần một trang web lớn xử lý nhiều dữ liệu. Thì Drupal là sự lựa chọn tối ưu. Drupal thường được sử dụng để chạy các trang web của trường đại học, truyền thông và chính phủ. Đây là một nền tảng có tính ổn định cao có thể xử lý dữ liệu có chất lượng đáng kể.  Hệ thống Core của Drupal khá nhỏ gọn và chiếm dung lượng rất nhỏ nhưng nó lại có thể chứa lưu lượng truy cập cực lớn. Để làm được điều đó trong Core Drupal có một module xử lý cache hết sức hiệu quả khó có CMS nào có thể hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng được lượng truy cập lớn nó đòi hỏi nhiều tài nguyên lưu trữ, vì vậy có thể cần VPS, máy chủ chuyên dụng, hoặc cloud hosting hơn là shared hosting.

Drupal là một CMS rất linh hoạt với một số lượng lớn plugin có sẵn để mở rộng chức năng nó được tùy chỉnh để tạo các trang web tuyệt đẹp và độc đáo, không bị bó buộc bởi bất cứ cơ chế kỹ thuật nào.

Tóm lại, Drupal là tốt nhất nếu bạn cần một trang web lớn, mạnh mẽ và bạn cần có kiến ​​thức kỹ thuật để xây dựng.

WordPress

WordPress được xem như là một nền tảng blog người dùng thân thiện, hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như: Blog, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng, đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản... Một trong những lý do cho sự phổ biến của WordPress là dễ sử dụng và đơn giản. Trang web của bạn có thể được thiết lập một cách nhanh chóng và trực quan tuy nhiên về hiệu năng của nó chưa thể đạt được như mong muốn, bởi mặc định core của WordPress đã gồm rất nhiều Plugin nhiều khi không dùng đến nhưng vẫn tồn tại đây là lý do rất nhiều website có thể load nhanh nhưng cũng có những website có thể load đến cả phút mới hiện nội dung.

Khi bạn tạo nội dung với WordPress, một trình soạn thảo có sẵn để thêm văn bản, hình ảnh và video rất thuận tiện cho việc tạo nội dung bài viết, thậm chí bạn có thể cắt và dán từ MS Word. Tổ chức nội dung sử dụng menu rất đơn giản cho phép người dùng của bạn khi ghé thăm trang web có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng.

Nhìn chung, WordPress là phù hợp nhất cho các trang web ít phức tạp. Và cho phép người dùng tìm kiếm một nền tảng mà không đòi hỏi nhiều bí quyết kỹ thuật.

Khả năng bảo mật

Drupal đánh bại WordPress xét về khả năng bảo mật. Nhiều trang web doanh nghiệp, tổ chức chính phủ đã rất tin dùng như: Website Nhà Trắng: https://WhiteHouse.gov hay Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ: https://www.nih.gov.., đã sử dụng Drupal chứ không phải là WordPress đó cũng là minh chứng về bảo mật của Drupal. Bên cạnh đó WordPress có thị phần lớn hơn nên dễ bị tấn công mạng hơn.

Plugin cho WordPress cũng có khả năng “chiến đấu” chống lại tội phạm mạng, nhưng xét về tổng thể cùng với các bản cập nhật thường xuyên hàng tháng thì Drupal là một nền tảng an toàn hơn rất nhiều. Nếu bảo mật là mối quan tâm chính của bạn, hãy chọn Drupal. Đáng chú ý nữa, đây là một lựa chọn tốt cho các trang web dành cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ Seo - Marketing Online

Nhiều đơn vị, người sử dụng cho rằng wordpress là một nền tảng hỗ trợ cho việc SEO – Marketing Online tốt nhất. Chúng tôi đồng ý rằng Wordpress có nhiều plugin hỗ trợ cho việc làm SEO – Marketing Online, tuy nhiên chuẩn SEO là một chuẩn quốc tế, nền tảng nào nếu Công ty thiết kế website chuyên nghiệp có kiến thức tốt về SEO sẽ đều có thể thiết kế ra một website chuẩn SEO điều này chắc chắn đòi hỏi đội ngũ phát triển có nhiều kinh nghiệm như Drupal sẽ giải quyết một các dễ dàng. Những từ khóa khó vẫn vượt qua Wordpress để lên dẫn đầu trên kết quả tìm kiếm.

Chi phí và giá cả

Chi phí sử dụng WordPress và Drupal đều là miễn phí. Tất nhiên chỉ là khi mới bắt đầu mà thôi. Vì cả hai CMS này đều là nguồn mở, bạn có thể tải xuống và cài đặt miễn phí cả hai. Tuy nhiên, để phát triển thành một website chuyên nghiệp phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức của mình thì sử dụng Drupal sẽ có chi phí cao hơn rất nhiều so với WordPress bởi tính phức tạp và ít phổ biến bù lại bạn lại có được một website chất lượng, bảo mật, ổn định và độc đáo với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Đọc đến đây chúng tôi hiểu là bạn đã có những lựa chọn cho bạn khi lựa chọn Công ty thiết kế website. Bạn có thể tiết kiệm chi phí để xây dựng một website giá rẻ làm bằng Wordpress, và bạn cũng có thể sẽ đánh mất tất cả khi website đó bị hack. Hay là bạn sẽ chấp nhận một khoản chi phí hợp lý để phát triển.