You are here

Ưu, nhược điểm của thiết kế website bán hàng bằng WordPress

Website bán hàng được làm bằng WordPress có thực sự hiệu quả và tốt hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết sau đây giúp bạn cân nhắc có nên chọn nền tảng này cho việc thiết kế website của riêng mình.

WordPress đã quá phổ thông đối với người dùng bởi vậy bài viết này sẽ không đề cập đến vấn đề WordPress là gì? mà chỉ đưa ra những thống kê không thể ấn tượng hơn về WordPress.

Trên toàn thế giới có hơn 60 triệu Website sử dụng nền tảng mã nguồn mở WordPress.

Có đến 10 triệu Website là những với hàng ngàn traffic mỗi ngày.

Với nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, các Webmaster có thể dễ dàng quản trị và cài đặt theme thêm plugin cho Website bằng WordPress, hoạt động một cách trơn tru cả về front-end lẫn back-end.

Tất cả chúng ta đều công nhận rằng WordPress có một số lượng themes khổng lồ về phát triển giao diện trong lĩnh vực nội dung. Và số lượng giao diện của các trang Web bán hàng bằng WordPress cũng không thiếu để chúng ta có thể lựa chọn. Hơn nữa thì việc sửa đổi các mẫu Theme trong WordPress cũng rất dễ dàng và ai cũng có thể làm được.

Khi bạn cần một tính năng gì đó cho Website thì chúng ta chỉ cần tìm và cài đặt Plugin đó để sử dụng. Có hàng ngàn Plugin cho bạn lựa chọn. Việc thiết kế Website bán hàng bằng WordPress có đảm bảo được tiện ích hay không phụ thuộc rất nhiều vào những Plugin này.

 

Dù rất phổ biến và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu nhưng vẫn còn có những nhược điểm khiến bạn phải cân nhắc trước khi chọn WordPress để thiết kế các Website bán hàng.

Đầu tiên, sự phổ biến và quá nổi tiếng của WordPress cũng chính là “con dao hai lưỡi” khiến các trang Web được làm bằng nền tảng WordPress luôn trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ phá hoại. Mặc dù cộng đồng phát triển thường xuyên cập nhật cho nó các version mới nhưng bạn có đảm bảo website của bạn thường xuyên được cập nhật, không lo lắng về một ngày nào đó Website bán hàng của mình “sập”?

Thứ hai, thực tế việc thiết kế Website bán hàng bằng WordPress chỉ thích hợp với những người kinh doanh nhỏ và ít sản phẩm. Nếu bạn kinh doanh lớn và nhiều đơn hàng thì các WordPress không phải là giải pháp tốt nhất để bạn lựa chọn.

Thứ ba, việc cài đặt Theme và Plugin không phải lúc nào cũng thuận tiện. Nó dễ gây xung đột nếu không phù hợp phiên bản. Do đó, việc thiết kế các Website để bán hàng sử dụng WordPress đòi hỏi người dùng phải có kiến thức, hiểu biết về nền tảng mã nguồn mở này. Điều bạn cần quan tâm nữa là dù themes và Plugin có miễn phí cho WordPress nhưng đa số bản themes đầy đủ với Plugin mở rộng phù hợp với chức năng bán hàng bạn lại phải trả khoản phí nhất định.

Thứ 4, đối với giao diện quản trị WordPress, bố cục trang quản trị cũng được sắp xếp khoa học, tuy nhiên menu có khá nhiều thứ nên người dùng cần có thời gian để làm quen cho các bạn mới sử dụng nền tảng website này.

Thứ 5, bạn thường xuyên phải nâng cấp Theme và Plugin cho WordPress. Khi nâng cấp bản mới thì mọi dữ liệu bản cũ sẽ bị xóa đi và bạn phải làm lại. Điều này có gây khó chịu cho bạn?

Cuối cùng, WordPress không phải được lập trình ra để làm nền tảng phát triển các Website bán hàng, nó được dùng chủ yếu để phục vụ cho mục đích làm Website tin tức và Blog. Các Theme và Plugin bán hàng trong WordPress chỉ phần nào góp phần tô điểm thêm cho sự phong phú của nó.

 Tóm lại: Chúng ta có thể chọn thiết kế website bán hàng miễn phí bằng WordPress, nhưng với những nhược điểm của WordPress chúng ta cũng cần phải cân nhắc có nên đầu tư chi phí và tham khảo các nhà thiết kế website chuyên nghiệp để làm sao cho Website của mình mang lại hiệu quả tốt nhất tránh rơi vào tình trạng "Tiến thoái lưỡng nan"