You are here

Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên

 
Ngay sau khi miền Bắc được giải phóng năm 1954 đã có Đài Phát thanh Hưng Yên trực thuộc cơ quan tuyên truyền của Ủy ban hành chính tỉnh Hưng Yên, đến khoảng 1958 thì chính thức thành lập Đài Phát thanh Hưng Yên là một cơ quan chuyên trách.
 
Đài Phát thanh Hưng Yên, trải qua nhiều lần tách ra, nhập vào với các cơ quan khác như: Bưu điện, văn hóa, thông tin. Đài Phát thanh Hưng Yên lúc đầu phát thanh trên hệ thống dây truyền thanh tới các huyện, xã, thôn, xóm; sau đó phát trên sóng phát thanh. Cùng với Đài Phát thanh tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ là tiếng nói của cấp ủy, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân tỉnh Hưng Yên. Tuyên truyền có hiệu quả đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các phong trào cách mạng qua từng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc lúc bấy giờ.
 
Năm 1968, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương sáp nhập thành tỉnh Hải Hưng. Trong 30 năm hợp nhất tỉnh, Đài PTTH Hải Hưng đã làm tốt chức năng của một tờ báo nói, báo hình. Trong đó có nhiều tin bài tuyên truyền về mảnh đất, con người Hưng Yên thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đài Hải Hưng đã tích cực tuyên truyền cho phát triển kinh tế xã hội và công cuộc đổi mới đất nước.
 
Đến năm 1997, tỉnh Hưng Yên được tái lập. Trên cơ sở đó, Đài PTTH Hưng Yên được thành lập từ ngày 01/01/1997 trên cơ sở tách Đài PTTH Hải Hưng thành 2 đài là Đài PTTH Hưng Yên và Đài PTTH Hải Dương. Với sự cố gắng của mình, Đài PTTH Hưng Yên đã phát sóng phát thanh và truyền hình buổi đầu tiên vào ngày 2/1/1997 là ngày tại thị xã Hưng Yên tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc tái lập tỉnh Hưng Yên.
 
Thời kỳ đầu, cơ sở vật chất có rất nhiều khó khăn, lúc đầu, đài có 14 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên từ đài Hải Hưng chuyển về. 
 
 
Trụ sở đặt tạm ở Đài Truyền thanh thị xã Hưng Yên số 105 đường Bãi Sậy. Máy phát thanh FM công suất 2kw, máy phát hình màu VHF công suất 0,5 kw, dựng tạm cột phát sóng cao hơn 60m... Nhưng Đài đã phát sóng 02 chương trình phát thanh/ngày với tổng thời lượng 60 phút. Chương trình truyền hình có thời lượng 5 giờ/ngày.
 
Được sự quan của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các cấp ngành cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức viên chức của Đài, đến năm 2000, Đài đã phát sóng phát thanh và truyền hình tại trụ sở mới số 164 đường Nguyễn Văn Linh thị xã Hưng Yên. Máy phát thanh FM công suất 5kw, máy phát hình UHF công suất 5kw. Cột phát sóng phát thanh, truyền hình cao 108m. Chương trình phát thanh tổng thời lượng 90 phút/ngày, chương trình truyền hình phát 10h/ngày. Ngoài chương trình thời sự, còn có gần 20 chuyên mục, chuyên đề hấp dẫn.
 
Đến năm 2008, chương trình phát thanh nâng lên 120 phút/ngày, chương trình truyền hình 14h/ngày.
 
Để nâng cao chất lượng phục vụ và mở rộng diện phủ sóng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ, được sự quan tâm của tỉnh, năm 2010 Đài đã xây dựng Trung tâm Phát sóng tại xã Tân Dân huyện Khoái Châu là địa điểm trung tâm tỉnh. Trung tâm có cột phát sóng cao 108m, máy phát hình UHF công suất 5+5kw đã phủ sóng với chất lượng cao trên toàn bộ địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận. Thời lượng phát sóng truyền hình được nâng lên 18h/ngày.
 
Ngoài 4 chương trình thời sự sáng , trưa, tối và đêm còn có hàng chục chuyên mục, chuyên đề, tạp chí, phim tài liệu hấp dẫn. Mỗi ngày Đài phát 05 bộ phim truyện, 01 vở sân khấu, nhiều chương trình chính luận, khoa giáo, ca nhạc, dân ca, thiếu nhi. Các chương trình Thời sự, chuyên mục, văn nghệ do Đài sản xuất đã được khán giả đánh giá cao. Ngoài ra, Đài còn làm nhiều các chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện lớn của tỉnh, ngành, địa phương và các chương trình do Đài phối hợp với các ngành sản xuất. Từ năm 2010, Đài Phát thanh - Truyền hình Hưng Yên đã phối hợp với các Đài trong cụm Đồng bằng sông Hồng sản xuất và phát sóng mỗi ngày một chương trình Thời sự Đồng bằng sông Hồng. Chương trình truyền hình của Đài đã được đưa vào hệ thống MyTV và đang triển khai dự án đấu nối với hệ thống truyền hình cáp toàn quốc. Từ ngày 15/12/2013, Truyền hình Hưng Yên đã phủ sóng vệ tinh VINASAT 1 qua 2 gói dịch vụ truyền hình của VTC và AVG.

Về phát thanh, năm 2010 nâng thời lượng lên 3h/ngày và đến giữa năm 2013 đã nâng lên 10h30/ngày với 4 chương trình Thời sự/ngày và các chương trình chuyên đề, chuyên mục, dân ca, ca nhạc...

Đài đã tổ chức mạng lưới cộng tác viên bao gồm: cộng tác viên Đài Truyền thanh các huyện, thành phố và các ngành, cơ sở. Trong đó, duy trì trang địa phương hàng tháng của Đài các huyện, thành phố trên sóng phát thanh và sóng truyền hình đài tỉnh, chuyên mục An ninh của Công an tỉnh và chuyên mục Quốc phòng toàn dân của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.
 
Cứ 2 năm một lần, Đài Phát thanh - Truyền hình Hưng Yên đứng ra tổ chức Liên hoan Phát thanh, Truyền hình toàn tỉnh với sự tham gia của 10 Đài huyện, thành phố và các ngành có chuyên mục phát trên Đài tỉnh. Nội dung Liên hoan là các đơn vị và các phóng viên Đài tỉnh dự thi một số thể loại về truyền thanh cơ sở, huyện, thành phố và các tác phẩm phát thanh, truyền hình đã tạo điều kiện để những người làm nghề trong ngành trao đổi, học tập lẫn nhau.
 
Được Bộ Thông tin truyền thông cấp phép, ngày 01/03/2011, Đài PTTH Hưng Yên đã khai trương Trang thông tin điện tử www.hungyentv.vn  được nâng cấp lần 1 vào ngày 01/1/2012 và lần 2 vào ngày 01/1/2013 và lần 3 từ ngày 01/1/2014 trở thành website hàng đầu của tỉnh Hưng Yên.
 
Cơ sở vật chất kỹ thuật của Đài ngày càng được tăng cường. Đài PTTH Hưng Yên đã triển khai sản xuất chương trình trên hệ thống kỹ thuật số phi tuyến và thực hiện phát sóng số tự động, có xe truyền hình lưu động để sản xuất các chương trình truyền hình trực tiếp.
 
Ngoài ra, Đài PT-TH Hưng Yên còn thường xuyên cộng tác tin bài với Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, tham gia đầy đủ các kỳ liên hoan phát thanh toàn quốc và liên hoan truyền hình toàn quốc, các giải báo chí Quốc gia và đạt được nhiều giải, trong đó có giải cao.
 
Đài Phát thanh - Truyền hình Hưng Yên nằm trong cụm thi đua số 3 gồm các Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng bằng sông Hồng, trong thời gian cụm thi đua do Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo cũng như khi chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Đài Hưng Yên luôn tham gia tích cực các hoạt động trong phong trào thi đua của cụm về thời lượng và chất lượng chương trình phát sóng cũng như xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động khác.
 
Từ 14 cán bộ, công chức, viên chức lúc ban đầu, đến 2011 Đài đã có hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Đầu năm 2014, tổng số cán bộ, phóng viên, viên chức của Đài 125 người, trong đó có gần 100 người thuộc diện biên chế.
 
Trong thời kỳ 30 năm chung tỉnh Hải Hưng, cũng như tỉnh Hưng Yên sau tái lập năm 1997, Đài PT-TH Hải Hưng và Đài PT-TH Hưng Yên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một cơ quan tuyên truyền lớn của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng như phát triển kinh tế, xã hội sau thống nhất đất nước, sau này là thực hiện công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Với những thành tích đã đạt được, Đài PTTH tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất. Nhiều cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, các bộ ngành  Trung ương, UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc