You are here

Giải pháp truyền hình OTT - Nguyên lý và cách thức triển khai vận hành

OTT được nhắc đến thường gắn liền với các ứng dụng di động trên nền tảng Android hay IOS như Viber, Whatsapp... Xu hướng công nghệ này đang lan dần từ mảng di động sang truyền hình với sự xuất hiện của các SmartTV, SmartBox chạy hệ điều hành Android.

OTT được nhắc đến thường gắn liền với các ứng dụng di động trên nền tảng Android hay IOS như Viber, Whatsapp... Xu hướng công nghệ này đang lan dần từ mảng di động sang truyền hình với sự xuất hiện của các SmartTV, SmartBox chạy hệ điều hành Android.

Khái niệm OTT (Over The Top) đã được biết đến như một công nghệ phân phối các nội dung trên Internet. OTT được nhắc đến thường gắn liền với các ứng dụng di động trên nền tảng Android hay IOS như Viber, Whatsapp... Xu hướng công nghệ này đang lan dần từ mảng di động sang truyền hình với sự xuất hiện của các SmartTV, SmartBox chạy hệ điều hành Android. Để đón đầu xu hường này, về phía các Đài truyền hình, cần có sự chuẩn bị về hạ tầng hệ thống và giải pháp công nghệ để kịp thời cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

Giải pháp truyền hình OTT được 3SSOFT xây dựng ứng dụng cho các Đài truyền hình

Xu hướng OTT hiện nay

Over The Top (OTT) là một khái niệm được biết đến như một hình thức phân phối các nội dung qua Internet mà không chịu sự điều khiển, quản lý, hoặc trả tiền cho nhà cung cấp hạ tầng dịch vụ Internet, các nội dung OTT được cung cấp bởi một bên thứ ba chứ không phải bởi nhà cung cấp hạ tầng Internet. Do đó, người sử dụng cũng không phải trả bất kỳ khoản phí nội dung nào cho nhà cung cấp Internet. Hình thức này đầu tiên được cung cấp bởi Netílix và Hulu trong việc cung cấp các nội dung video, audio trên Internet. OTT sau đó bùng nổ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí với người dùng như Whatapp, skype, viber.

OTT đang dần xâm lấn các ứng dụng truyền hình trên các thiết bị SmartTV, SmartBox chạy Android với các ứng   dụng như: Youtube, Facebook, Picasa.  Với tốc độ phát triển hạ tầng Internet như hiện nay, cộng với xu hướng giảm giá thành các thiết bị đầu cuối (TV, Box), các ứng dụng OTT trên truyền hình sẽ phổ biến trong thời gian tới.

Vậy các Đài Truyền hình chuẩn bị gì để đón đầu xu hướng này? Đây là cơ hội và cũng là thách thức trong việc chuẩn bị và chuyển đổi cơ sở hạ tầng để cung cấp các ứng dụng, nội dung OTT đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

3SSOFT giới thiệu mô hình giải pháp để xây dựng, chuyển đổi và nâng cấp từ các hệ thống truyền hình Internet hiện tại sang một hệ thống sẵn sàng cho việc cung cấp các ứng dụng, dịch vụ OTT.

Hệ thống truyền hình OTT chuyên nghiệp ứng dụng cho các Đài truyền hình lớn

Công nghệ OTT

Giao thức sử dụng: So với công nghệ truyền tải truyền thống của IPTV là RTSP hoặc UDP thì OTT sử dụng giao thức truyền tải HTTP. Vậy tại sao HTTP lại được lựa chọn cho OTT?

HTTP có thể làm việc trên bất kỳ mạng nào, điều này đối lập với IPTV khi yêu cầu mạng multicast.

Công nghệ điều khiển luồng thích nghi của HTTP cho phép khách hàng tải nhiều mức chất lượng khác nhau để phù hợp với các thiết bị đầu cuối khác nhau.

Sử dụng giao thức HTTP trên nền web có chi phí rẻ hơn và triển khai đơn giản hơn.

HTTP không yêu cầu các server lưu trữ dữ liệu trung gian.

HTTP có khả năng đáp ứng đa định dạng để phù hợp với tất cả các thiết bị đầu cuối sử dụng dịch vụ OTT như: PC, máy tính bảng, điện thoại, SmartTV, SmartBox. Các định dạng bao gồm: Microsoft Smooth Streaming (MSS); Apple HTTP live Streaming (HLS); Adobe HTTP dynamic Streaming (HDS); MPEG-DASH.

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG OTT

Hệ thống HeadEnd Live streaming

Trong đó, trung tâm của hệ thống sử dụng một bộ mã hóa (Streaming Encoder - ViaMotion Streamer) có chức năng mã hóa tín hiệu từ các nguồn khác nhau (camera, đầu thu...) tạo thành các dòng truyền tải trên nền IP. Tại phía thu, người sử dụng sẽ dùng một bộ thu (STB) để giải mã dòng truyền tải này và hiển thị lên màn hình (TV, PC). Đây là mô hình hệ thống cơ bản về nguyên tắc, trong thực tế có thể phức tạp hơn.

Hệ thống OTT

Do đặc điểm của hệ thống đáp ứng đa định dạng, so với IPTV, hệ thống OTT có thêm các server đóng gói và format định dạng phía sau Encoder.

Trong đó:

Viamotion Live Packager: Server định dạng và đóng gói dữ liệu từ luồng MBTS trực tiếp của các chương trình live, ví dụ: VTV1, VTV2,...

Viamotion Offline Packager: Server định dạng và đóng gói dữ liệu video MP4 cho các ứng dụng video theo yêu cầu, ví dụ: phim, nhạc.

Viamotion Streamer: hoạt động như bộ MUX và bộ điều khiển dòng TS, cho phép thay đổi tốc độ và định dạng dòng TS một cách linh hoạt, phù hợp với từng loại thiết bị đầu cuối.

 

Hãy Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Phòng Kinh doanh và dự án:

Dự án: 0983 98 65 98 (Mr. Cường) - Email: hungcuong@3ssoft.vn